Vệ sinh bàn ủi hơi nước như thế nào là tốt nhất?

5 cách vệ sinh bàn ủi hơi nước hiệu quả nhất. Bàn ủi hơi nước sau một thời gian sử dụng có thể tích tụ cặn bám. Việc xả cặn, làm sạch thường xuyên sẽ phòng tránh các vấn đề như các đốm gỉ màu trắng/nâu trên quần áo, nước đục và rò rỉ. Làm sạch bàn ủi của bạn thường xuyên sẽ giữ công suất hơi phun ở mức cao nhất và kéo dài tuổi thọ của bàn ủi hơi nước. Bài viết này sẽ bật mí cho bạn 5 cách làm sạch bàn ủi, bàn là hơi nước đơn giản nhưng hiệu quả bất ngờ.

vệ sinh bàn ủi hơi nước giúp công suất luôn cao nhất và kéo dài tuổi thọ
vệ sinh bàn ủi hơi nước giúp công suất luôn cao nhất và kéo dài tuổi thọ

Vì sao phải làm sạch bàn ủi hơi nước thường xuyên?

Sau một thời gian sử dụng bàn là hơi nước, rất nhiều người phát hiện bầu chứa nước bị đóng cặn bẩn, thậm chí là xuất hiện rêu mốc. Nguyên nhân là do, sau khi dùng xong, nhiều người không chịu đổ nước đi mà để đó cho lần sau tiện dùng tiếp. Ngoài ra, hiện tượng đóng cặn cũng có thể xảy ra do dùng nước không sạch. Nhiều người cứ nghĩ, nguyên lý cơ bản của bàn ủi hơi nước là sử dụng điện để làm nước bốc hơi và phun xuống bề mặt vải vóc cần ủi vì thế dùng nước máy hay thậm chí nước giếng… đều được.

Tuy nhiên, nước máy, nước giếng thường chứa hàm lượng nhỏ chất bẩn hữu cơ, thậm chí còn là nước cứng, nhiều cặn canxi và các tạp chất khác; ngay cả nước khoáng đóng bình cũng thường chứa hàm lượng nhỏ các loại khoáng chất. Các nước này nếu sử dụng cho bàn là hơi, lâu ngày chúng sẽ kết tủa, đóng thành cặn làm tắc lỗ phun hơi nước hoặc bám lại bên trong thiết bị, và đi theo hơi nước phun ra làm bẩn quần áo khi là.

Để tránh cho bàn là hơi nước nhanh bị đóng cặn vôi thì tốt nhất là chỉ dùng nước tinh khiết hoặc nước đun sôi để nguội cho lắng cặn để là quần áo. Sau mỗi lần là ủi xong nên dốc hết nước trong bàn là ra vì để nước đọng trong bầu nước lâu cũng rất dễ tạo thành rêu và đóng cặn bẩn. Trong trường hợp bàn ủi đã bị đóng cặn, bạn có thể áp dụng 1 trong 5 cách sau đây để làm sạch.

bàn ủi hơi nước nên sử dụng nước tinh khiết hay nước đung sôi để nguội
bàn ủi hơi nước nên sử dụng nước tinh khiết hay nước đung sôi để nguội

5 cách vệ sinh bàn ủi, bàn là hơi nước nhanh và hiệu quả

Cách 1: Sử dụng dung dịch nước cốt chanh để làm sạch bàn ủi hơi nước

Cách này áp dụng để làm sạch bàn ủi hơi nước bị đóng cặn nhiều và lâu ngày. Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 1 chén nước cốt chanh
  • 1 lít nước 
  • 1 que thép nhỏ
  • Tăm bông đầu nhỏ

Cách thực hiện

Để làm sạch được từ trong ra ngoài, bạn cần tháo dời bầu nước và đáy bàn là ra. Phần nước cốt chanh bạn sẽ pha với 1 lít nước dùng để ngâm rửa phần bầu nước, tẩy sạch phần cặn bẩn bám trong bộ phận này. Phần đế bàn ủi, bạn dùng que thép nhỏ thông sạch cặn vôi bẩn bám ở các lỗ thông hơi ở đáy bàn là. Cần chú ý tuyệt đối không được ngâm rửa đáy bàn là trong dung dịch tẩy rửa, chanh hay giấm chua vì sẽ làm hỏng lớp chống dính. Sau khi thông xong, bạn dùng tăm bông đầu nhỏ vệ sinh lại để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn.

vệ sinh bàn ủi hơi nước bằng chanh
vệ sinh bàn ủi hơi nước bằng chanh

Cách 2: Sử dụng chức năng xả cặn trong bàn là hơi nước

Đa phần các sản phẩm bàn ủi hơi nước đều có chức năng xả cặn để làm sạch ngay sau mỗi lần sử dụng. Nếu như bàn là của bạn bị đóng cặn không nhiều, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ngay chức năng này để làm sạch bàn ủi. 

Cách thực hiện

Đổ nước vào bình chứa ở mức Max, để nút hơi nước ở số 0. Cắm điện cho bàn là và vặn nút nhiệt ở mức nóng nhất đến khi rơ-le tự ngưng hoạt động. Sau đó vặn dần nút hơi lên vị trí cao nhất và xả hơi cho đến khi bình nước trong bàn là cạn hết nước. Bằng cách này, cặn bám sẽ nhanh chóng bị tống ra ngoài theo hơi nước.

vệ sinh bàn ủi hơi nước bằng chức năng xả cặn bẩn
vệ sinh bàn ủi hơi nước bằng chức năng xả cặn bẩn

Cách 3: Cách làm sạch bàn ủi bằng muối thô

Chuẩn bị

  • Khăn giấy hoặc khăn cotton
  • Muối biển

Cách thực hiện

Trước tiên, bạn hãy đặt một tờ khăn giấy hay khăn cotton cũ lên mặt phẳng bạn hay đặt quần áo để ủi. Sau đó, bạn lấy một muỗng canh muối và rắc đều lên khăn, nên dùng muối thô vì hạt muối càng to sẽ có tác dụng làm sạch mặt bàn ủi nhanh hơn.

Cắm điện bàn ủi, chỉnh nhiệt độ cao nhất và tắt chế độ phun hơi nước. Ấn nhẹ mặt đế lên lớp muối, di chuyển 1 đến 2 lần, kết quả là cặn bẩn sẽ bám vào muối và mặt đế bàn ủi hơi nước sẽ sạch bóng như mới.

vệ sinh bàn ủi hơi nước bằng muối thô
vệ sinh bàn ủi hơi nước bằng muối thô

Cách 4: Cách vệ sinh bàn ủi hơi nước bằng baking soda

Chuẩn bị

  • Nước
  • Baking soda

Cách thực hiện

Pha một lượng nước và baking soda theo tỷ lệ 1:1 để tạo thành hỗn hợp nhão và dùng khăn mềm nhúng vào để chà lên bề mặt bàn ủi.

Bật chế độ hơi nước để phun sạch baking soda còn bám lại trong lỗ thoát hơi và lau nhiều lần bằng khăn sạch để loại bỏ phần baking soda cùng bụi bẩn bám phía ngoài.

vệ sinh bàn ủi hơi nước bằng banking soda
vệ sinh bàn ủi hơi nước bằng banking soda

Cách 5: Cách làm sạch bàn ủi hơi nước bằng kem đánh răng

Chỉ với một chút kem đánh răng sẵn có trong nhà, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ hết cặn bẩn trong bàn ủi hơi nước một cách dễ dàng theo hướng dẫn sau:

Sau khi sử dụng, bạn cần rút điện và để bàn ủi nguội, sau đó cho lượng kem đánh răng vừa phải lên trên mặt bàn ủi. Dùng miếng vải ẩm chùi kĩ mặt đế bàn ủi và làm sạch phần kem đánh răng.

Bước cuối cùng, bạn bật chế độ hơi nước ủi một chiếc khăn trong 5 phút. Thế là bàn ủi hơi nước nhà bạn sẽ sạch sành sanh.

vệ sinh bàn ủi hơi nước bằng kem đánh răng
vệ sinh bàn ủi hơi nước bằng kem đánh răng

Với 5 mẹo vệ sinh bàn ủi hơi nước nhanh chóng và đơn giản mà chúng tôi đã giới thiệu, hy vọng sẽ phần nào giúp ích cho việc giặt ủi hàng ngày của bạn. Để mua được những chiếc bàn là hơi nước chính hãng, bảo đảm chất lượng, ít đóng cặn, hãy liên hệ Điện máy Ngọc Phát để được hỗ trợ nhanh chóng nhất:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ Zalo Nhắn tin cho tôi 096 132 6939
  • Giỏ hàng