Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý vận hành của máy hàn miệng túi liên tục

Máy hàn miệng túi liên tục thường được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, dược phẩm, hay trong các nhà xưởng, nhà máy,… Chức năng chính của máy hàn miệng túi liên tục là thiết bị chuyên dùng để đóng gói các loại túi với đa dạng chất liệu, được ứng dụng trong dây chuyền đóng gói, đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy hàn miệng túi liên tục với mẫu mã và hình dáng khác nhau như FR-770FR-900FRD-1000 II,….

Máy hàn miệng túi liên tục FR900
Máy hàn miệng túi liên tục FR900

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy hàn miệng túi liên tục

Máy hàn miệng túi liên tục với cấu tạo gồm 3 phần chính

– Phần băng chuyền
– Phần khung máy và bộ phận hàn
– Bộ phận điều khiển máy

Nguyên lý hoạt động của máy hàn miệng túi liên tục

– Ngay sau khi kết nối với nguồn điện, thiết bị bắt đầu làm việc và thực hiện chức năng máy hàn miệng túi của mình. Khi này, bộ phận chuyển đổi điện năng thành nhiệt năng của máy tạo ra nguồn nhiệt năng khiến cho nhiệt độ hai thanh gia nhiệt trên và dưới nóng lên một cách nhanh chóng.

– Khi nhiệt độ chạm đến ngưỡng đã được điều chỉnh trên bảng điều chỉnh nhiệt độ, để phần túi cần hàn vào vị trí giữa hai thanh gia nhiệt, sau đó, băng chuyền sẽ làm nhiệm vụ của mình là đưa mép túi chạy qua vùng hàn của máy.

– Phần túi nhựa sẽ được hàn khi máy hàn miệng túi liên tục làm nóng chảy và được trục lăn di chuyển đến phần cuối của băng chuyền để kết thúc quá trình hàn. Cùng lúc đó, túi cần hàn với phần vừa được hàn sẽ được chuyển tới bộ phận làm mát để đảm bảo độ chắc chắn cho đường hàn.

– Một lưu ý nho nhỏ cho người sử dụng đó là tốc độ băng chuyền và nhiệt độ hàn tỷ lệ thuận với nhau, vì vậy mà trước khi hàn, người dùng cần thử nghiệm trước một vaì lần trước khi bắt đầu quy trình hàn. Một tips nhỏ nữa cho người dùng đó là nên chỉnh tốc độ băng chuyền trước, sau đó mới điều chỉnh nhiệt độ để đạt hiệu quả công việc tốt nhất.

Máy hàn miệng túi liên tục SF150
Máy hàn miệng túi liên tục SF150

Máy hàn miệng túi liên tục là thiết bị đóng gói bán tự động, vì vậy, người dùng vẫn cần biết cách sử dụng để đem lại hiệu quả cao nhất. Dưới đây là 4 bước đơn giản để sử dụng

Bước 1: Khởi động máy

Để sử dụng máy trước tiên các bạn cần kết nối máy với nguồn điện (220V – 50 Hz), các bạn có thể cắm trực tiếp vào ổ điện sinh hoạt hoặc làm đường dây riêng.

Khi sử dụng máy, bạn cần đảm bảo các quy tắc an toàn về điện, tránh trường hợp có sự cố, gây gián đoạn quá trình vận hành của máy.

Bước 2: Điều chỉnh máy

Mở công tắc nguồn, công tắc quạt làm mát, công tắc nhiệt độ, điều chỉnh tốc độ băng tải, điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với loại bao bì bạn sử dụng để đóng gói sản phẩm. Các loại bao bì thường sử dụng như: PP, PE, PSA,.. Nếu như bạn cài tốc độ băng tải khoảng 8m / phút thì nhiệt độ bạn có thể cài đặt khoảng từ 160 – 180 độ C.

Đặc biệt, máy có công tắc dừng khẩn cấp, khi cần, bạn có thể sử dụng.

Bước 3: Hàn miệng túi

Khi nhiệt độ đã đạt đến mức mong muốn, các bạn cho sản phẩm liên tục liên băng chuyền để miệng bao vào khe giữa hai mép khe hàn máy sẽ tự động đưa sản phẩm vào trong và ép kín miệng bao một cách liên tục.

Lưu ý: Khi đưa sản phẩm vào khe hàn các bạn cần để sản phẩm ngay ngắn không bị chéo để đảm bảo đường hàn được chắc chắn và có tính thẩm mỹ cao hơn.

Bước 4: Kết thúc quá trình hàn

Sau khi đã hoàn tất quá trình làm việc, bạn bật chế độ làm mát, để máy chạy thêm khoảng 5 -10 phút sau đó mới tắt máy. Thao tác này sẽ giúp giữ được độ bền của dây nhiệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ Zalo Nhắn tin cho tôi 096 132 6939
  • Giỏ hàng