Tìm hiểu máy hàn miệng túi liên tục và nguyên tắc sử dụng

Máy hàn miệng túi liên tục và những nguyên tắc khi sử dụng. Máy hàn miệng túi liên tục là một trong những loại máy hàn miệng túi được nhiều người dùng sử dụng nhất hiện nay. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cấu tạo máy hàn miệng túi liên tục cũng như nguyên lý hoạt động của nó bạn nhé.

Nguyên tắc sử dụng Máy hàn miệng túi liên tục
Nguyên tắc sử dụng Máy hàn miệng túi liên tục

Máy hàn miệng túi liên tục là gì?

Máy hàn miệng túi liên tục (còn được gọi là máy hàn miệng túi băng tải, máy hàn túi liên tục) là một thiết bị đóng bao bì rất được ưa chuộng hiện nay. Máy thường được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, nhà máy, phân xưởng, ngành dược phẩm… mang lại nhiều tiện ích cho con người.

Sản phẩm có thể hàn kín miệng của hầu hết các loại túi nilon, túi nhôm, túi bạc, túi nhựa… với nhiều kích cỡ khác nhau. Thông thường, máy hàn miệng túi liên tục có công suất lớn, động cơ máy hoạt động khá êm ái, trơn tru. Bên cạnh đó, thiết bị sử dụng băng chuyền tự động đẩy sản phẩm cần hàn miệng túi nên không bị gián đoạn, giúp người dùng hoàn thành công việc nhanh chóng, dễ dàng.

Cấu tạo máy hàn miệng túi liên tục

Máy hàn miệng túi liên tục có cấu tạo khá đơn giản, thường gồm 4 phần chính như sau:

  • Động cơ: Đây là bộ phận có vai trò quan trọng nhất đối với chiếc máy hàn miệng túi liên tục. Bộ phận này sẽ hoạt động nếu được cung cấp nguồn điện, từ đó giúp cho miệng ép túi có mức nhiệt thích hợp để tiến hành hàn kín các loại túi nilon, băng chuyền có thể chuyển động.
  • Lô ép: Bộ phận này có chức năng ép 2 miệng túi dính vào nhau, giúp cho sản phẩm sau khi ép được kín và có độ thẩm mỹ cao, ngăn chặn được vi khuẩn gây hại xâm nhập vào.
  • Băng chuyền: Băng chuyền có tác dụng đẩy sản phẩm tới vị trí cần thiết một cách tự động, giúp giảm thao tác cho con người.
  • Bảng điều khiển: Bộ phận này chứa các núm điều khiển để điều chỉnh nhiệt độ hay tốc độ băng chuyền… sao cho phù hợp nhất với yêu cầu hoạt động.
Cấu tạo máy hàn miệng túi liên tục FR900
Cấu tạo máy hàn miệng túi liên tục FR900

Nguyên lý hoạt động của máy hàn miệng túi liên tục

Dưới đây là nguyên lý hoạt động của chiếc máy hàn miệng túi liên tục:

Khi được kết nối với nguồn điện, chiếc máy hàn miệng túi này sẽ bắt đầu hoạt động. Lúc này, bộ phận chuyển đổi điện năng thành nhiệt năng của thiết bị sẽ tạo ra nguồn nhiệt giúp cho nhiệt độ của 2 thanh gia nhiệt trên và dưới nóng lên. Khi nhiệt độ đạt tới ngưỡng đã được cài đặt trên bảng điều khiển thì người dùng cần đặt phần túi cần hàn miệng vào giữa 2 thanh gia nhiệt. Sau đó, băng chuyền của máy sẽ hoạt động và tự động đưa mép túi chạy qua vùng hàn, giúp miệng túi được hàn kín, chắc chắn.

Phần túi nhựa sẽ được máy làm nóng chảy và hàn kín, sau đó được trục lăn di chuyển tới phần cuối của băng chuyền nhằm kết thúc quá trình hàn. Sau đó, phần túi vừa được hàn sẽ được chuyển đến bộ phận làm mát để đảm bảo đường hàn được chắc chắn hơn.

Máy hàn miệng túi chuyển đổi điện thành nhiệt năng cho 2 thanh gia nhiệt ép miệng túi
Máy hàn miệng túi chuyển đổi điện thành nhiệt năng cho 2 thanh gia nhiệt ép miệng túi

Một vài lưu ý khi sử dụng máy hàn miệng túi liên tục

  • Vì nhiệt độ và tốc độ băng chuyền tỉ lệ thuận với nhau nên trước khi cho sản phẩm vào hàn, bạn cần thử nghiệm một vài lần.
  • Bạn cũng nên điều chỉnh tốc độ băng chuyền trước rồi mới điều chỉnh nhiệt độ để đạt được hiệu quả tốt nhất.
  • Nên bảo quản máy ở nơi thoáng mát, khô ráo.
  • Sử dụng đúng nguồn điện được nhà sản xuất khuyên dùng.
  • Không hàn mép túi với những thực phẩm có nước để tránh gặp phải những sự cố ngoài ý muốn.

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết được cấu tạo máy hàn miệng túi liên tục và nguyên lý hoạt động của nó như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ Zalo Nhắn tin cho tôi 096 132 6939
  • Giỏ hàng