Máy hàn miệng túi bước đột phá trong ngành thực phẩm

Danh mục

Máy hàn miệng túi là một thiết bị không thể thiếu để giúp bọc kín và dán miệng đẹp, chắc chắn cho những gói kẹo, gói bánh, túi trà, thuốc, các túi nilon, túi nhựa đựng hồ sơ, giấy tờ…

Máy Ép Miệng Túi M17-300
Máy Ép Miệng Túi M17-300

Máy hàn miệng túi là gì?

Máy hàn miệng túi là thiết bị sử dụng nhiệt độ để ép kín mép của các loại bao bì nilon, túi nhựa, túi nhôm, từ đó ngăn chặn không khí, hơi ẩm cũng như các loại vi sinh vật xâm nhập và gây hư hỏng các loại thực phẩm, thuốc, đồ dùng… bên trong bao bì. Máy hàn miệng túi còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như máy ép miệng túi, máy ép bao bì, máy hàn túi, máy dập bao bì, máy dán miệng túi, máy ép bọc, máy hàn nhiệt miệng túi, máy đóng miệng túi, máy ép bịch, máy kít miệng bao, máy dập mép túi…

Máy hàn miệng túi sử dụng nhiệt độ để ép kín mép của các loại bao bì
Máy hàn miệng túi sử dụng nhiệt độ để ép kín mép của các loại bao bì

Có những loại máy hàn miệng túi nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các mẫu máy hàn miệng túi khác nhau và thường được phân loại dựa trên một số tiêu chí như sau:

Dựa trên chức năng của máy hàn miệng túi

Máy hàn miệng túi thông thường

Là loại chỉ có chức năng dán và ép kín miệng túi.

Máy hàn miệng túi hút chân không

Là loại máy hút chân không có chức năng loại bỏ hết không khí bên trong bao bì đựng sản phẩm, đồ dùng, sau đó mới tiến hành dập miệng túi.

Máy hàn miệng túi có in date

Là loại thực hiện đồng thời 2 chức năng đóng kín miệng và in ngày sản xuất, hạn sử dụng cho bao bì.

Máy hàn miệng túi có thổi khí

Là loại có chức năng bơm khí vào bên trong bao bì, sau đó mới tiến hành ép kín miệng túi (ngoài ra có thể kèm theo tính năng in date).

Dựa trên quy mô sử dụng của máy hàn miệng túi

Máy hàn miệng túi công nghiệp

Là loại có kích thước lớn, có thể hàn được đường hàn dài, dập được cả mép của những loại túi nhựa dày, túi nhôm… và thường được dùng tại các xưởng sản xuất, khu công nghiệp…

Máy hàn miệng túi mini

Là loại có kích thước nhỏ, độ dài đường hàn ngắn hơn, chủ yếu hàn các loại bao bì không quá dày và thường được sử dụng tại gia đình, hộ kinh doanh nhỏ…

Dựa trên cách thức vận hành của máy hàn miệng túi

Máy hàn miệng túi cầm tay mini

Là loại sử dụng pin, có thiết kế khá giống với chiếc dập ghim và có thể cầm trên tay để dập kín miệng túi nên thích hợp sử dụng cho cá nhân.

Máy hàn miệng túi dập tay

Là loại dùng điện, có thiết kế giống như một chiếc dập ghim lớn, khi sử dụng thì người dùng cần đặt máy trên bề mặt phẳng, điều chỉnh nhiệt độ hàn phù hợp rồi dùng tay ấn nhẹ thanh hàn lên mép túi. Máy hàn miệng túi dập tay phù hợp cho các gia đình, cơ sở kinh doanh nhỏ.

Máy hàn miệng túi dập chân

Là loại dùng điện, có thiết kế như một chiếc bàn, khi sử dụng thì người dùng chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ hàn thích hợp rồi nhấn chân trên bàn đạp của máy là được. Với công suất lớn, khả năng hàn được đường hàn dài và ép dập được cả các loại túi dày, máy hàn miệng túi đạp chân thường được sử dụng tại các cơ sở kinh doanh lớn có nhu cầu đóng gói bao bì cao.

Máy hàn miệng túi liên tục

Là loại sử dụng điện, thiết kế gồm các băng chuyền tự động. Để dập miệng bao bì, người dùng chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ, tốc độ băng chuyền… sau đó đưa bao bì lên băng chuyền, máy sẽ tự chạy để đưa bao bì vào vị trí hàn kín miệng túi. Do có khả năng dập bao bì liên tục nên chi phí đầu tư máy ban đầu khá cao, thường được sử dụng tại các xưởng sản xuất quy mô lớn.

Máy hàn miệng túi liên tục
Máy hàn miệng túi liên tục

Tại sao máy hàn miệng túi lại hữu dụng trong sản xuất và cuộc sống

Đặc điểm máy hàn miệng túi

Máy hàn miệng túi giúp dập kín miệng túi, bọc để không khí, độ ẩm, vi sinh vật không thể tiếp xúc và gây hư hỏng các loại sản phẩm, đồ dùng được lưu trữ bên trong bao bì. So với các cách hàn miệng túi truyền thống như hơ lửa, dùng băng keo… thì máy hàn miệng túi có những ưu điểm vượt trội như:

 • Tạo các đường hàn kín khít, đẹp mắt, đảm bảo phẳng, không bị sần sùi, không bị rách, có độ bền cao.
 • Tốc độ dập miệng túi nhanh, tiết kiệm công sức và thời gian, đặc biệt là trong sản xuất, kinh doanh.
 • Thao tác sử dụng dễ dàng, đơn giản.

Máy hàn miệng túi ứng dụng trong công việc gì?

Có nhiều mức công suất, nhiệt độ, kích thước… để đáp ứng đa dạng các nhu cầu đóng gói bao bì với các chất liệu dày hay mỏng, kích thước dài hoặc ngắn, số lượng nhiều hay ít… tại gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh quy mô nhỏ, vừa, lớn khác nhau. Chính vì thế, máy hàn miệng túi là một trong những loại máy đóng gói có vai trò vô cùng quan trọng trong sản xuất, kinh doanh cũng như trong đời sống hàng ngày và được ứng dụng rộng rãi để:

 • Đóng gói bao bì bảo quản các loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, thực phẩm khô, trà, cà phê, bánh kẹo, đá lạnh, đá viên…
 • Đóng gói bao bì bảo quản các loại thuốc, giấy tờ, tài liệu…
 • Đóng gói bao bì để bảo quản các sản phẩm đang sử dụng dang dở.
Máy Hàn Miệng Túi M17-300 đóng gói thực phẩm
Máy Hàn Miệng Túi M17-300 đóng gói thực phẩm

Kinh nghiệm khi mua và sử dụng máy hàn miệng túi

Các loại máy hàn miệng túi trên thị trường hiện nay vô cùng đa dạng, phong phú về kiểu dáng, chức năng, thương hiệu… nên để chọn được sản phẩm đảm bảo chất lượng tốt thì bạn sẽ cần lưu ý một số điểm như sau:

 • Chọn máy có cách vận hành, công suất và các thông số kỹ thuật (nhiệt độ, độ dài đường hàn…) phù hợp với nhu cầu sử dụng.
 • Chọn máy có thiết kế chắc chắn, dễ thao tác và được làm từ các chất liệu bền bỉ, an toàn.
 • Trong quá trình sử dụng máy hàn miệng túi, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau để tăng hiệu quả sử dụng và độ bền cho thiết bị:
 • Sử dụng máy theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Dùng bao bì, túi làm từ chất liệu tương thích với khả năng hoạt động của máy và cần lưu ý điều chỉnh thời gian, nhiệt độ dập miệng túi sao cho phù hợp với từng loại chất liệu bao bì khác nhau.
 • Đặt máy tại các vị trí bằng phẳng, khô thoáng, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng, nhiệt độ, độ ẩm cao… và cần thường xuyên vệ sinh máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ Zalo Nhắn tin cho tôi 096 132 6939
 • Giỏ hàng