Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý vận hành máy hàn miệng túi

Máy hàn miệng túi có cấu tạo như thế nào? Nguyên lý hoạt động ra sao? Khi mua và sử dụng máy hàn miệng túi, những linh kiện – bộ phận nào bị hao mòn, cần thay thế định kỳ? Hãy đọc hiểu chi tiết trong chủ đề “Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy hàn miệng túi” dưới đây.

máy hàn miệng túi là gì
máy hàn miệng túi là gì

Máy hàn miệng túi là gì?

Máy hàn miệng túi là gì? Máy hàn miệng túi là thiết bị được sử dụng phổ biến hiện nay trong lĩnh vực đóng gói bao bì giúp chúng ta hàn miệng túi, niêm phong, bảo quản kín cho sản phẩm bên trong. Một số loại nổi bật trên thị trường:

  • Máy hàn miệng túi liên tục, bán tự động (Model: FR-900, FRM-980, FRD series,..)
  • Máy hàn miệng túi dập chân, dập tay thủ công (Model: M5-series, M5-400, M5-300,..)
Máy hàn miệng túi dùng đóng gói bao bì
Máy hàn miệng túi dùng đóng gói bao bì

Cấu tạo máy hàn miệng túi

Mỗi loại máy hàn miệng túi lại có đặc điểm cấu tạo khác nhau hướng tới một đối tượng khách hàng, ngành nghề khác nhau. Hãy tìm hiểu cấu tạo của máy hàn miệng túi qua một số dòng phổ thông sau:

Cấu tạo máy hàn miệng túi liên tục

Máy hàn miệng túi liên tục thường có cấu tạo cơ bản gồm 3 phần chính

  • Động cơ
  • Bảng điều khiển
  • Phần hàn: Gia nhiệt, truyền nhiệt
  • Băng tải

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu đóng gói đặc biệt một số máy cấu tạo sẽ có thêm: Bộ phận hút chân không, bộ phận thổi khí hay dập date, hạn sử dụng…

Nguyên lý hoạt động của phần hàn: Cục điện trở nhiệt nóng lên ⇒ Truyền nhiệt sang dây vải nhiệt ⇒ Khi túi tiếp xúc với dây vải nhiệt và bị ép lại chúng sẽ kết dính với nhau.

Bộ phận tiêu hao: Dây curoa vải nhiệt.

Máy hàn miệng túi liên tục
Máy hàn miệng túi liên tục

Cấu tạo máy hàn miệng túi thủ công

Hai dòng thủ công được sử dụng nhiều nhất là máy hàn miệng túi dập tay và dập chân. Về cấu tạo, thiết bị được tối giản hơn so với dòng máy hàn miệng túi liên tục bao gồm các bộ phận như sau:

  • Bảng điều khiển, nút điều khiển
  • Phần hàn: Gia nhiệt, truyền nhiệt
  • Tay cầm hay đế dậm chân

Nguyên lý máy hàn miệng túi thủ công tương tự như ở trên. Thanh điện trở nóng lên truyền nhiệt sang dây vải nhiệt. Dây vải nhiệt tiếp xúc với miệng túi đồng thời tác động một lực ép lên khiến chúng dính lại với nhau.

Bộ phận tiêu hao: Thanh điện trở nhiệt và dây vải nhiệt

máy hàn miệng túi thủ công
máy hàn miệng túi thủ công

Tìm hiểu cấu tạo của máy hàn miệng túi là một trong những chủ đề được nhiều người tiêu dùng tìm kiếm hiện nay. Biết về cấu tạo không chỉ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về công nghệ mà còn hỗ trợ rất tốt trong việc vận hành và sử dụng một cách chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ Zalo Nhắn tin cho tôi 096 132 6939
  • Giỏ hàng