3 cách phân loại máy hàn miệng túi phổ biến

Tiêu chí phân loại máy hàn miệng túi. Máy hàn miệng túi là thiết bị áp dụng nhiệt độ để ép kín mép của các loại bao bì nilon, túi nhựa, túi nhôm, từ đó chặn đứng không khí, hơi ẩm cũng như các loại vi sinh vật xâm nhập và gây hư hỏng các loại thực phẩm, thuốc, đồ dùng… bên trong bao bì.

Máy hàn miệng túi còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như máy ép miệng túi, máy ép bao bì, máy hàn túi, máy dập bao bì, máy dán miệng túi, máy ép bọc, máy hàn nhiệt miệng túi, máy đóng miệng túi, máy ép bịch, máy kít miệng bao, máy dập mép túi…

Máy hàn miệng túi dùng nhiệt độ để ép kín mép của các loại bao bì
Máy hàn miệng túi dùng nhiệt độ để ép kín mép của các loại bao bì

Phân loại máy hàn miệng túi

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các mẫu máy hàn miệng túi khác nhau và thường được phân loại dựa trên một số tiêu chí như sau:

Dựa trên tính năng của máy hàn miệng túi

Máy hàn miệng túi thông thường: Là loại chỉ có công dụng dán và ép kín miệng túi.

Máy hàn miệng túi hút chân không: Là loại máy hút chân không có tác dụng loại bỏ hết không khí bên trong bao bì đựng sản phẩm, đồ dùng, sau đó mới tiến hành dập miệng túi.

Máy hàn miệng túi có in date: Là loại thực hiện đồng thời 2 tính năng đóng kín miệng và in ngày phát hành, hạn áp dụng cho bao bì.

Máy hàn miệng túi có thổi khí: Là loại có tác dụng bơm khí vào bên trong bao bì, sau đó mới tiến hành ép kín miệng túi (ngoài ra có thể kèm theo chức năng in date).

máy hàn miệng túi hút chân không
máy hàn miệng túi hút chân không

Dựa trên quy mô sử dụng của máy hàn miệng túi

Máy hàn miệng túi công nghiệp: Là loại có kích thước lớn, có thể hàn được đường hàn dài, dập được cả mép của những loại túi nhựa dày, túi nhôm… Và thường được dùng tại các xưởng tạo ra, khu công nghiệp…

Máy hàn miệng túi mini: Là loại có kích thước nhỏ, độ dài đường hàn ngắn hơn, cốt yếu hàn các loại bao bì không quá dày và thường được áp dụng tại gia đình, hộ bán buôn nhỏ…

máy hàn miệng túi công nghiệp
máy hàn miệng túi công nghiệp

Dựa trên cách thức vận hành của máy hàn miệng túi

Máy hàn miệng túi cầm tay: Là loại sử dụng pin, có thiết kế khá giống với chiếc dập ghim và có thể cầm trên tay để dập kín miệng túi nên thích hợp sử dụng cho cá nhân.

Máy hàn miệng túi dập tay: Là loại dùng điện, có thiết kế giống như một chiếc dập ghim lớn, khi áp dụng thì người dùng cần đặt máy trên bề mặt phẳng, điều chỉnh nhiệt độ hàn phù hợp rồi dùng tay ấn nhẹ thanh hàn lên mép túi. Máy hàn miệng túi dập tay phù hợp cho các gia đình, điểm bán buôn bán nhỏ.

Máy hàn miệng túi dập chân: Là loại dùng điện, có thiết kế như một chiếc bàn, khi áp dụng thì người dùng chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ hàn thích hợp rồi nhấn chân trên bàn đạp của máy là được. Với công suất lớn, khả năng hàn được đường hàn dài và ép dập được cả các loại túi dày, máy hàn miệng túi đạp chân thường được sử dụng tại các cửa hàng bán buôn lớn có nhu cầu đóng gói bao bì cao.

Máy hàn miệng túi liên tục: Là loại sử dụng điện, thiết kế gồm các băng chuyền tự động. Để dập miệng bao bì, người dùng chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ, vận tốc băng chuyền… Sau đó đưa bao bì lên băng chuyền, máy sẽ tự chạy để đưa bao bì vào địa điểm hàn kín miệng túi. Bởi có khả năng dập bao bì liên tục nên chi phí đầu tư máy ban đầu khá cao, thường được áp dụng tại các xưởng tạo ra quy mô lớn.

Máy hàn miệng túi dập tay
Máy hàn miệng túi dập tay

Đặc điểm và lợi ích của máy hàn miệng túi

Máy hàn miệng túi giúp dập kín miệng túi, bọc để không khí, độ ẩm, vi sinh vật không thể tiếp xúc và gây hư hỏng các loại sản phẩm, đồ dùng được lưu trữ bên trong bao bì. So với các cách hàn miệng túi truyền thống như hơ lửa, dùng băng keo… Thì máy hàn miệng túi có những điểm cộng vượt trội như:

 • Tạo các đường hàn kín khít, đẹp mắt, cam kết phẳng, không bị sần sùi, không bị rách, có độ bền cao.
 • Vận tốc dập miệng túi nhanh, tiết kiệm công lao và thời gian, đáng chú ý là là trong phát hành, bán buôn.
 • Thao tác áp dụng dễ dàng, đơn giản.
 • Có nhiều mức công suất, nhiệt độ, kích thước… để phục vụ nhiều chủng loại các nhu cầu đóng gói bao bì với các vật liệu dày hay mỏng, kích thước dài hoặc ngắn, số lượng nhiều hay ít… tại gia đình, cửa hàng tạo ra kinh doanh quy mô nhỏ, vừa, lớn khác biệt.

Chính bởi thế, máy hàn miệng túi là một trong những loại máy đóng gói có vai trò cực kỳ quan trọng trong sản xuất, buôn bán cũng như trong đời sống hàng ngày và được phần mềm rộng rãi để:

 • Đóng gói bao bì bảo quản các loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, thực phẩm khô, trà, cà phê, bánh kẹo, đá lạnh, đá viên…
 • Đóng gói bao bì bảo quản các loại thuốc, giấy tờ, tài liệu…
 • Đóng gói bao bì để bảo quản các sản phẩm đang sử dụng dang dở.
Máy hàn miệng túi dập kín miệng bao bì để bảo quản sản phẩm
Máy hàn miệng túi dập kín miệng bao bì để bảo quản sản phẩm

Hướng dẫn mua và sử dụng máy hàn miệng túi đúng cách

Các loại máy hàn miệng túi trên thị trường hiện nay cực kỳ nhiều chủng loại, phong phú về kiểu dáng, tính năng, thương hiệu… Nên để chọn được sản phẩm chắc chắn rằng chất lượng tốt thì bạn sẽ cần chú ý một số điểm như sau:

 • Chọn máy có cách vận hành, công suất và các thông số kỹ thuật (nhiệt độ, độ dài đường hàn…) thích hợp với nhu cầu sử dụng.
 • Chọn máy có thiết kế chắc chắn, dễ thao tác và được làm từ các chất liệu bền bỉ, an toàn.
 • Chọn máy đến từ những thương hiệu uy tín để cam đoan hiệu quả hoạt động và có cơ chế bảo hành tốt nhất, tránh các mặt hàng giá rẻ không rõ nguồn gốc, xuất xứ bởi vì đó có thể là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Một số thương hiệu máy hàn miệng túi tin tưởng bạn có thể tham khảo như: Tân Thanh, Duoqi, Yuzhong, Steba, Sunhouse…

Trong quá trình sử dụng máy hàn miệng túi, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau để tăng hiệu quả áp dụng và độ bền cho thiết bị:

 • Sử dụng máy theo đúng chỉ dẫn của nhà phát triển.
 • Dùng bao bì, túi làm từ nguyên liệu tương thích với khả năng hoạt động của máy và cần xem xét điều chỉnh thời gian, nhiệt độ dập miệng túi sao cho thích hợp với từng loại nguyên liệu bao bì khác biệt.
 • Đặt máy tại các địa điểm bằng phẳng, khô thoáng, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng, nhiệt độ, độ ẩm cao… Và cần thường xuyên vệ sinh máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ Zalo Nhắn tin cho tôi 096 132 6939
 • Giỏ hàng