Tìm hiểu máy cắt laser, ứng dụng và nguyên lý hoạt động

Máy cắt laser là một thiết bị được sử dụng nhiều trong các ngành sản xuất, vật liệu xây dựng, máy móc. Vậy máy cắt laser là gì? Ứng dụng của nó như thế nào? Nếu bạn đang tìm hiểu về máy cắt laser thì bạn sẽ không thể bỏ qua bài viết sau đây.

Ứng dụng laser trong máy cắt vải
Ứng dụng laser trong máy cắt vải

Máy cắt laser là gì?

Cắt laser là hoạt động sử dụng chùm tia laser để cắt một phần bề mặt hoặc toàn bộ vật liệu. Công nghệ cắt laser có thể cắt trên nhiều bề mặt khác nhau, từ gỗ, nhôm, nhựa, nilon cho tới vàng, bạc, kim cương, … Tính tới thời điểm hiện tại, cắt laser được coi là công nghệ cắt cho độ chính xác cao nhất.

Trên thị trường, tùy theo nhu cầu sử dụng, người ta sẽ tạo ra các loại máy cắt laser khác nhau. Có loại máy cắt laser C02 là loại máy sử dụng khí gas để tạo ra laser. Máy cắt Fiber là loại máy dùng sợi quang học tạo ra nguồn laser. Ngoài ra còn có dòng máy cắt laser trạng thái rắn, laser sẽ được bơm trực tiếp từ điốt.

May cắt laser - bộ phận cắt
May cắt laser – bộ phận cắt

Nguyên lý máy cắt laser?

Để sử dụng máy cắt laser hiệu quả, cần phải nắm được nguyên lý, cơ chế hoạt động của nó.

Khi máy cắt laser được khởi động, một chùm tia năng lượng sẽ được sinh ra bởi toàn bộ laser tập trung lên bề mặt sản phẩm nhờ hệ thống thấu kính của máy.

Chùm tia này có năng lượng rất cao nên có thể đốt nóng bề mặt sản phẩm tại vị trí mà chùm tia này tập trung chiếu lên, giúp vật liệu bị nóng chảy cục bộ. Phần vật liệu bị nóng chảy này sẽ bị loại bỏ kỏii vị trí ban đầu bởi một dòng khí mạnh mẽ, đồng trục với chùm tia laser. 

Vùng nóng chảy sẽ tiếp tục được kéo dài theo đường đi của chùm tia laser, tạo thành vết cắt. Đường đi của chùm tia laser được tạo ra bằng hệ thống gương CNC của máy cắt laser hoặc sự chuyển động của vật liệu đang được cắt. 

May cắt laser - nguyên lý hoạt động
May cắt laser – nguyên lý hoạt động

Các bước để vận hành và ứng dụng máy cắt laser hiệu quả

Sau khi nắm được nguyên lý hoạt động của máy cắt laser bạn có thể bắt đầu tiến hành vận hành máy cắt laser.

Bước 1: Tùy theo vật liệu bạn cần cắt như gỗ, nhựa, kim loại, inox để chọn loại máy cắt có khả năng cắt được vật liệu đó. Những dòng máy cắt được các loại vật liệu cứng như kim loại có thể cắt được cả các loại nhôm, nhựa, gỗ, giấy dễ dàng. Tuy nhiên, máy laser chỉ chuyên dùng cắt gỗ thì không thể cắt được kim loại. Chính vì vậy, cần phải tìm hiểu và lựa chọn máy cắt laser cho phù hợp với vật liệu cần cắt.

Bước 2: Lên ý tưởng cho hình ảnh và chữ viết cho bề mặt vật liệu cần cắt. Các dòng máy cắt laser hiện nay đều có khả năng cắt được theo tất cả các kiểu hình ảnh, hoa văn. Bạn có thể tải hình ảnh lên máy chủ có kết nối với máy cắt để máy thực hiện cắt chính xác hình ảnh mong muốn. 

Bước 3: Kiểm tra máy cắt laser: Trước khi sử dụng, bạn cần kiểm tra thấu kính để chắc chắn các tia laser đi đúng theo phương hướng yêu cầu.

Bước 4: Sau khi đã kiểm tra máy xong, bạn bắt đầu khởi động máy cắt laser. Sau đó tìm file hình ảnh mới cắt và chọn lệnh “In”. Khi đó, trên màn hình điều khiển sẽ hiển thị các tùy chọn thể hiện các thông số cắt khác nhau, bạn sẽ lựa chọn các thông số sao cho phù hợp với yêu cầu thành phẩm.

Bước 5: Thiết lập đường cắt trong phần lập trình của máy cắt Laser. Sau đó bắt đầu tiến hành cắt mẫu hình ảnh, hoa văn mà bạn đã chọn. Nếu đây là lần đầu tiên bạn cắt hình ảnh mới, hoặc lần đầu sử dụng máy cắt laser, bạn nên sử dụng bản xem trước hoặc bản mô phỏng để chắc chắn đường cắt laser sẽ theo mong muốn. 

Tìm hiểu và lựa chọn máy cắt laser phù hợp

Để việc cắt laser hiệu quả chắc chắn không thể bỏ qua việc chọn lựa một loại máy cắt laser phù hợp với nhu cầu, mong muốn. Nếu bạn đang tìm hiểu về máy cắt laser được ưa chuộng nhiều hiện nay, thì dòng sản phẩm máy cắt laser ELIP sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Với đa dạng các sản phẩm từ máy khắc dưa hấu, máy cắt gỗ, nhựa, cho tới máy cắt kim loại, inox, ELIP phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Ưu điểm của các sản phẩm máy cắt laser ELIP chính là được nghiên cứu và thiết kế theo công nghệ tiên tiến, bo mạch cho phép máy giao tiếp với phần mềm EZ card. Phần mềm này có đầy đủ các tính năng dành cho lĩnh vực khắc, cắt laser. Chính vì vậy, đây sẽ là công cụ giúp đơn giản hóa việc khắc văn bản và hình ảnh lên sản phẩm. Các dòng sản phẩm máy cắt laser của ELIP đã được kiểm chứng có độ cắt và khắc chính xác tới 0.005mm, tối ưu hiệu quả khắc chữ.

May cắt laser ELIP tiên tiến
May cắt laser ELIP tiên tiến

Hy vọng với những thông tin do Điện máy Ngọc Phát cung cấp trên đây đã giúp bạn tìm hiểu về máy cắt laser một cách chi tiết, từ đó ứng dụng máy cắt laser hiệu quả nhất trong công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ Zalo Nhắn tin cho tôi 096 132 6939
  • Giỏ hàng