Hướng dẫn sử dụng máy cắt laser đúng cách

Cách sử dụng máy cắt laser đúng đắn. Hiện nay ứng dụng của máy cắt khắc laser đang ngày càng phổ biến rộng rãi trong các ngành công nghiệp. Để giúp bạn hiểu rõ cách vận hành thiết bị này, hãy cùng Điện máy Ngọc Phát tìm hiểu hướng dẫn sử dụng máy cắt laser trong bài viết này nhé.

Vai trò Máy cắt laser
Vai trò Máy cắt laser

Những hướng dẫn dưới đây chỉ có giá trị tham khảo. Bạn hãy luôn đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo sử dụng và vận hành các loại máy cắt khắc laser đúng cách.

Vai trò của máy cắt khắc và máy cắt khắc Laser trong ngành công nghiệp hiện đại

Máy cắt khắc laser là một trong những dòng máy CNC đóng vai trò quan trọng. Chức năng của chúng là tạo ra bề mặt có độ chính xác và tỉ mỉ cao. Sản phẩm cuối cùng cần phải đạt độ tinh xảo nhất định theo yêu cầu. Máy cắt và khắc laser có mặt trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Ví dụ như ngành cơ khí, kim hoàn, chế tạo linh kiện điện tử hay chế tạo khuôn đúc… 

Nếu bạn đang có dự định mua một chiếc máy cắt khắc laser để đáp ứng nhu cầu của cơ sở của mình, trước hết bạn cần biết hướng dẫn sử dụng máy cắt laser. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức sử dụng máy cắt khắc laser một cách tổng quan nhất. Những thông tin trong bài viết có thể vận dụng cho nhiều dòng máy khác nhau.

máy cắt laser tạo ra các hoa văn tinh xảo trên vật liệu
máy cắt laser tạo ra các hoa văn tinh xảo trên vật liệu

Hướng dẫn cách sử dụng máy cắt laser theo các bước cụ thể

Bước 1: Chọn bề mặt dùng để khắc hoặc cắt laser

Việc chọn bề mặt phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng. Những chất liệu cắt và khắc laser thường gặp gồm có nhôm, sắt, thép, Inox, phi kim loại, giấy, gỗ, vải, đá …

Bước 2: Chọn mua một chiếc máy cắt khắc laser, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy cắt laser, các thông số và khuyến cáo của nhà sản xuất

Tất nhiên bạn không thể cắt hay khắc laser nếu không có máy. Việc chọn chiếc máy phù hợp rất quan trọng. Hãy cân nhắc về nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện tài chính của bạn để đưa ra quyết định hợp lý. Bên cạnh đó đây là một tài sản có giá trị khá lớn. Vì vậy bạn nên chọn một chiếc máy cắt khắc laser đến từ một thương hiệu uy tín như ELIP.

Trong quá trình mua thiết bị cho cơ sở của mình, bạn hoàn toàn có thể nhờ kỹ thuật viên của chúng tôi hỗ trợ mình trong việc cài đặt các thông số, hướng dẫn sử dụng máy khắc laser cũng như vận hành và bảo dưỡng thiết bị. Bên cạnh đó việc chọn mua máy cắt khắc laser cũng phụ thuộc vào một vài yếu tố khác. Ví dụ như chất liệu của bề mặt, mục tiêu hay định hướng phát triển kinh doanh của bạn….

Bước 3: Xây dựng ý tưởng về hình ảnh và các chi tiết trên bề mặt cắt

Điểm thú vị của máy cắt khắc laser là nó có thể tạo ra bất cứ hình ảnh, hoa văn hay họa tiết nào theo yêu cầu của khách hàng. Miễn là bạn lập trình chính xác hình ảnh đó vào bộ xử lý của thiết bị. Những công cụ tạo nên bản vẽ cũng rất đa dạng. Đầu tiên bạn có thể sử dụng hình mẫu trên mạng, hình ảnh do khách hàng cung cấp. Hoặc bạn cũng có thể tự vẽ nên những hình ảnh này thông qua những phần mềm chuyên thiết kế CNC. Ví dụ như JdSoft, JdPaint… Bước tiếp theo sau khi bạn chọn được bản vẽ là tải hình ảnh đó lên một máy chủ có kết nối với máy cắt khắc laser.

Bước 4: Kiểm tra thấu kính của máy cắt khắc laser

Thao tác này giúp bạn chắc chắn rằng tia laser di chuyển theo đúng hướng bạn mong muốn. Chúng không được chệch khỏi bề mặt cắt. Muốn vậy bạn cần kiểm tra lại thấu kính một lần trước khi bắt đầu cắt hoặc khắc. Cụ thể việc bạn cần làm là tháo hệ thống đầu khắc và thấu kính ra. Sau đó bạn tiến hành vệ sinh, làm sạch bụi bẩn tích tụ trên thấu kính. Sau đó bạn hãy lắp các chi tiết này vào một cách cẩn thận theo đúng thứ tự ban đầu.

Bước 5: Khởi động máy cắt khắc laser và tùy chọn chức năng hoạt động

  • Sau khi thực hiện xong tất cả những bước chuẩn bị trên, đây là lúc bạn bắt tay vào sử dụng máy cắt khắc laser. Đầu tiên bạn bấm nút khởi động máy và chờ vài phút cho máy tăng nhiệt độ để nóng lên.
  • Khi máy ở trạng thái sẵn sàng hoạt động, bạn hãy mở file hình ảnh đã lưu bằng phần mềm chuyên dụng và kích hoạt lệnh “ In”. Khi đó một số tùy chọn sẽ hiển thị trên màn hình. Theo đó bạn sẽ tùy chọn các thông số cắt khắc sao cho phù hợp.
  • Có 2 phương pháp được áp dụng trên hầu hết các dòng máy cắt khắc laser hiện nay. Đó là Raster và Vector. Trong đó Raster là chế độ khắc – áp dụng khi bạn muốn khắc mẫu trên bề mặt cắt. Còn Vector là chế độ cắt – được áp dụng trong trường hợp bạn muốn cắt mẫu tách rời bề mặt cắt.

Bước 6: Thiết lập đường cắt khắc sau đó tiến hành khắc ra mẫu theo hướng dẫn sử dụng máy cắt laser

Bạn có thể hoàn thành bước này dựa vào tài liệu hướng dẫn sử dụng máy cắt laser của nhà sản xuất. Từ đó bạn có thể thiết lập đường cắt khắc phù hợp cho mục đích của mình. Tiếp theo bạn chọn chế độ xem trước để quan sát quá trình cắt khắc CNC được phần mềm mô phỏng lại. hãy kiểm tra xem tất cả đã chính xác hay chưa. Nếu còn chỗ nào chưa chính xác bạn cần điều chỉnh lại trước khi khởi động quy trình cắt sau cùng.

thành phẩm của máy cắt vải laser
thành phẩm của máy cắt vải laser

Với hướng dẫn sử dụng máy cắt laser được trình bày trong bài viết này, hy vọng bạn đã yên tâm hơn nếu đang có nhu cầu trang bị một thiết bị cho cơ sở sản xuất của mình. Ngoài ra, bạn có thể trải nghiệm những sản phẩm công nghệ máy hút chân không, máy làm đá,… tại Elipsport.vn nhé. Đừng quên chia sẻ nếu cảm thấy bài viết có ích với bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ Zalo Nhắn tin cho tôi 096 132 6939
  • Giỏ hàng