Hướng dẫn cách sử dụng máy cắt vải đứng hiệu quả

Cách dùng máy cắt vải đứng hiệu quả nhất. Máy cắt vải đứng có thiết kế đơn giản, phù hợp với mọi đối tượng sử dụng vì không yêu cầu trình độ kĩ thuật chuyên môn cao. Tuy nhiên để biết cách sử dụng máy cắt vải đứng sao cho hiệu quả nhất, góp phần tăng tuổi thọ cho máy là điều không phải ai cũng biết.

Hôm nay Điện máy Ngọc Phát sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy cắt vải đứng chi tiết nhất mà ai cũng có thể thực hiện được. Dù bạn đang sử dụng máy cắt vải đứng cầm tay hay máy cắt vải đứng mini vẫn có thể áp dụng được.

Cách dùng máy cắt vải đứng hiệu quả
Cách dùng máy cắt vải đứng hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng máy cắt vải đứng

– Tùy thuộc vào người sử dụng thuận tay nào thì ta dùng tay đó để nắm tay cầm của máy cắt vải đứng. Thông thường đa số đều sử dụng tay phải để cầm tay cầm.

– Tay cầm cần thả lỏng và thật tự nhiên, cần nhẹ nhàng uyển chuyển, không đơ giật nếu không thành phẩm sẽ bị nhàu nhĩ và có nhiều nếp gấp, không đạt tiêu chuẩn để may mặc.

– Xác định mẫu cắt và vẽ sơ đồ chính xác. Lựa chọn chất liệu và quyết định số lượng vải cho một lần cắt.

– Đối với các loại vải mỏng như ren, lanh… ta có thể sử dụng số lượng nhiều cho một lần cắt nếu công suất máy cho phép. Còn những chất liệu như len dạ nên sử dụng ít để đạp bảo sự chính xác của chi tiết.

Trước khi đưa máy cắt vải đứng vào bàn vải, ta dùng ngón trỏ của tay thuận bóp cần chân vịt của máy còn tay kia kéo chân vịt lên, tiếp theo ta đưa máy cắt vào khi dao cắt tiếp xúc với bề mặt vải thì bóp cần chân vịt cho chân vịt thả xuống. 

Hướng dẫn máy cắt vải đứng
Hướng dẫn máy cắt vải đứng

Chuẩn bị trước khi vận hành máy cắt vải đứng

Đầu tiên để có thể vận hành trơn tru thiết bị bạn cần đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng máy cắt vải đứng trước, sau đó phải nhận biết được cấu tạo máy cắt vải đứng gồm các bộ phận sau:

1. Tay cầm dùng để di chuyển, điều khiển máy.

2. Bộ phận chân vịt, cần bóp chân vịt để kéo lên xuống để điều chỉnh độ dày vải cắt.

3. Một tấm đế đặt trên bánh xe để dễ dàng di chuyển.

4. Động cơ điện.

5. Công tắc khởi động máy (on/off).

6. Cần bấm công cụ mài dao.

7. Bình dầu.

Một số lưu ý khi sử dụng máy cắt vải dạng đứng

Bên cạnh việc lựa chọn máy cắt vải đứng loại nào tốt, uy tín, để có thể tăng tối đa năng suất cho máy, bạn cần lưu ý nhưng điểm sau trong cách sử dụng máy cắt vải đứng:

– Tùy vào loại máy, loại dao cắt và chất liệu vải mà bạn nên điều chỉnh tần suất mài dao cho hợp lý. Khi cảm thấy lưỡi dao không còn sắc để bén cắt các chi tiết vải thì nên tiến hành mài dao.

– Chú ý trước khi mài dao bạn cần gạt thanh chân vịt chạm sát tấm đế sau đó ấn mạnh và dứt khoát cần điều khiển mài dao trên đầu máy cắt đứng.

– Khi cắt vải chính thì ta dùng dao cắt mới nhưng nếu cắt vải lót thì ta nên dùng dao đã cắt được 3-4 bàn vì khi làm như thế vải sẽ không bị nhai.

– Người điều khiển luôn phải lưu ý luôn để đế máy cắt nằm dưới giấy sơ đồ, để máy cắt vải đứng có thể đi êm mà không làm nhăn xéo mặt vải ở dưới.

– Khi cắt ở những chỗ cong và chi tiết như vòng nách, cổ áo… thì ta nên vừa điều khiển máy cắt vừa dùng ngón trỏ bóp cần điều khiển làm cho lực đè chân vịt lên mặt vải là bị hạn chế nhờ đó mà giấy sơ đồ và vải sẽ không bị dồn lại. 

– Người sử dụng cần phải mặc đồ và đeo găng tay bảo hộ đầy đủ, cần nắm vững và tuân thủ các biện pháp an toàn lao động mà nhà sản xuất khuyến cáo.

– Phần dây điện của máy phải để gọn gàng, không được đặt phía trước đầu mũi dao vì dao máy cắt vải đứng rất bén không cẩn thận sẽ cắt đứt dây.

Bí quyết tăng tuổi thọ cho máy cắt vải đứng

Đối với những loại thiết bị công nghiệp phải làm việc dưới cường độ cao thì việc hao mòn là không thể tránh khỏi, ta nên tránh những điểm sau để tăng tuổi thọ cho máy cắt vải đứng:

– Nên hạn chế thay dây mài mới vì sẽ làm mòn lưỡi dao máy cắt vải đứng rất nhanh. Chỉ nên thay theo thời gian qui định và tư vấn của các cơ sở bảo hành.

– Sử dụng nguồn điện đúng công suất.

– Không nên dừng tay cần hoặc bóp chân vịt đột ngột.

– Không sử dụng máy liên tục trong khoảng thời gian dài. Nên cho máy nghỉ 5-10 phút sau khi hoặt động liên tục 1-2h để tránh các hư hỏng không đáng có và đảm bảo tuổi thọ cho máy.

– Nên định kỳ đi bảo dưỡng máy và thay thế các linh kiện để đảm bảo năng suất và quá trình vận hành máy.

– Mua hàng chính hãng chất lượng tốt cũng là một nhân tố quan trọng trong việc đảm bảo tuổi thọ cho máy cắt vải đứng.

Dùng máy cắt vải đúng cách giúp tăng tuổi thọ thiết bị
Dùng máy cắt vải đúng cách giúp tăng tuổi thọ thiết bị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ Zalo Nhắn tin cho tôi 096 132 6939
  • Giỏ hàng