Cáp máy tời điện càng lớn càng tốt phải không?

Có thể nói, đường kính cáp tải của máy tời điện càng lớn thì khả năng chịu tải của dây cáp càng lớn. Vậy, đường kính cáp tời điện càng lớn càng tốt liệu có đúng trong mọi trường hợp? Cùng Điện máy Ngọc Phát tìm hiểu qua nội dung sau:

Đường kính cáp máy tời điện càng lớn càng tốt?

Đường kính cáp máy tời điện càng lớn càng tốt khi nào?

Kích thước cáp cẩu hàng có quan hệ mật thiết với khả năng nâng hạ của tời điện. Như đã nói ở trên, kính thước cáp máy tời điện càng lớn thì tải trọng nâng hạ càng cao. Vậy đường kính cáp tời điện càng lớn càng tốt khi đáp ứng được nhu cầu nâng hạ với tải trọng lớn của người dùng.

Cáp sử dụng cho máy tời điện
Cáp sử dụng cho máy tời điện

Đường kính cáp tời điện càng lớn càng không phù hợp khi nào?

#1. Khi kích thước tang trống bé

Với mỗi loại máy tời khác nhau, nhà sản xuất sẽ quy định kích thước tang trống cụ thể phù hợp với từng đường kính cáp cụ thể. Tời điện có tải trọng nâng hạ lớn thì kích thước tang trống và đường kính cáp sẽ lớn. Ngược lại, tời điện có tải trọng nâng hạ nhỏ thì kích thước tang và đường kính dây cáp sẽ nhỏ. Tuy nhiên, vẫn đảm bảo được sự an toàn khi nâng hạ.

Do đó, khi kích thước tang trống bé mà bạn sử dụng cáp tải có đường kính lớn là không phù hợp và gây lãng phí. 

#2. Khi không gian quấn cáp bị giới hạn

Tời điện có đường kính cáp lớn hơn sẽ cần không gian quấn dây nhiều hơn so với tời điện có cùng chiều dài nhưng đường kính cáp nhỏ hơn. 

Không gian quấn dây cáp của tời điện thường được giới hạn bởi bộ phận giới hạn kích thước cuộn dây ở tời treo mini dòng SK hoặc các thanh tròn ở dòng tời điện đa năng…

Do đó, khi không gian quấn cáp bị giới hạn mà bạn lại sử dụng cáp tải có đường kính quá lớn sẽ khiến cáp tải không được quấn hết hoàn toàn, để lê thê hoặc có thể bị kẹt khi bạn cố tình quấn hết cáp, làm ảnh hưởng chất lượng cáp tải và sự an toàn khi vận hành.

#3. Khi hướng dẫn dây bé

Một số dòng tời điện có trang bị hướng dẫn cáp để đảm bảo sự đồng đều trong việc bố trí dây cáp. Chính vì thế, trường hợp đường kính cáp tời điện bị thay đổi đột ngột sẽ gây khó khăn trong việc sắp xếp dây cáp trên tang và cáp dễ bị rối. Điều này không những ảnh hưởng đến tuổi thọ cáp tải mà còn gây nguy hiểm cho người vận hành cũng như vật tải.

Hướng dẫn cách đo đường kính cáp máy tời điện

Các phép đo đường kính cáp tải phải được thực hiện trên đoạn cáp thẳng, không có lực căng hoặc có lực căng không lớn hơn 5%.

2 vị trí đo cách xa nhau ít nhất 1m.

Tại mỗi vị trí thực hiện 2 phép đo đường kính vòng tròn ngoại tiếp trên 2 phương vuông góc. 

Giá trị trung bình của bốn giá trị đo là đường kính đo được.

Cách tính toán đường kính cáp máy tời điện
Cách tính toán đường kính cáp máy tời điện

Tiêu chí lựa chọn cáp tải phù hợp với tời điện

Để lựa chọn được cáp tải phù hợp với tời điện, nhà sản xuất sẽ dựa vào chất lượng cáp tải và lực kéo đứt (Hay còn gọi là độ bền kéo) của mỗi loại để tính toán và lựa chọn. Lực kéo đứt càng lớn thì độ chịu tải càng cao và mỗi kích thước cáp thì sẽ có lực kéo đứt tương đương.

Trên đây là toàn bộ nội dung Điện máy Ngọc Phát gửi bạn để tham khảo. Hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công! 

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ Zalo Nhắn tin cho tôi 096 132 6939
  • Giỏ hàng