Cách để chọn dầu bôi trơn phù hợp với máy tời điện?

Vấn đề với dầu nhớt là nguyên nhân chính gây ra tiếng ồn lớn khi tời điện làm việc. Vậy làm thế nào để chọn dầu bôi trơn phù hợp với tời điện? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Điện máy Ngọc Phát nhé.

Khi nào cần chọn dầu bôi trơn cho tời điện?

– Khi mới mua máy tời điện: Trước khi xuất xưởng bán tời điện, nhà sản xuất thường chưa thêm dầu (hay còn gọi là dầu nhờn). Do đó, sau khi mua tời điện, bạn cần bổ sung dầu bôi trơn cho máy. Loại dầu bôi trơn này có thể do nhà sản xuất máy tời quy định hoặc do bộ phận kỹ thuật nơi bán máy tời điện sẽ hướng dẫn cho bạn.

– Khi dầu cũ không còn chức năng bôi trơn: Nếu  dầu hộp số của tời có màu đen tức là dầu chưa được bổ sung trong thời gian dài hoặc dầu nhớt được bổ sung trước đó đã mất chức năng, màng dầu không thể hình thành trên bánh răng và không thể cung cấp dầu bôi trơn. Lúc này bạn cần loại bỏ dầu cũ và thay thế bằng loại dầu bôi trơn chất lượng hơn.

Cần thay dầu bôi trơn cho máy tời điện định kỳ
Cần thay dầu bôi trơn cho máy tời điện định kỳ

Làm thế nào để chọn dầu bôi trơn phù hợp với tời điện?

Để chọn được loại dầu bôi trơn phù hợp với máy tời điện, bạn cần dựa vào các yếu tố sau:

Tải trọng làm việc

Độ nhớt của dầu bôi trơn máy càng cao thì khả năng tạo màng dầu càng lớn. Do đó, khi tải trọng làm việc lớn, nên chọn dầu bôi trơn có độ nhớt cao, chịu cực áp và độ thấm thấp.

Tốc độ nâng hạ

Đối với những dòng tời treo, tời kéo,… có tốc độ nâng hạ nhanh, bạn cần lựa chọn dầu bôi trơn có độ nhớt thấp hoặc mỡ bôi trơn có độ thẩm thấu cao để giảm tổn thất về công suất.

Ngược lại, với dòng tời có tốc độ nâng hạ chậm, bạn nên lựa chọn loại dầu bôi trơn có độ nhớt cao hoặc mỡ bôi trơn có độ thẩm thấu thấp.

Nhiệt độ làm việc

Khi tời điện chính hãng làm việc ở nhiệt độ thấp nên chọn loại dầu bôi trơn công nghiệp có độ nhớt thấp, độ đông đặc thấp. Khi làm việc ở điều kiện nhiệt độ cao, nên chọn loại dầu có độ nhớt cao và oxy hóa tốt. 

5 yếu tố để chọn dầu bôi trơn cho tời điện phù hợp
5 yếu tố để chọn dầu bôi trơn cho tời điện phù hợp

Điều kiện bề mặt làm việc

Đối với tời kéo mặt đất, khi bề mặt làm việc gồ ghề, độ nhám lớn, bạn cần sử dụng loại dầu bôi trơn có độ nhớt cao, độ thẩm thấu thấp. Còn với bề mặt làm việc bằng phẳng, chỉ cần sử dụng dầu bôi trơn có độ nhớt thấp cũng có thể đáp ứng được.

Loại truyền động

Loại truyền động của tời pa lăng có thể là truyền động bánh răng, truyền động đai, truyền động ma sát, truyền động trục vít. Với mỗi loại truyền động sẽ gây ra mức độ hao mòn riêng. Chính vì thế, khi lựa chọn dầu bôi trơn, bạn cũng cần căn cứa vào loại truyền động của tời điện. Loại truyền động nào có ma sát lớn thì chọn dầu bôi trơn có độ nhớt cao, độ thẩm thấu thấp.

Hướng dẫn bảo trì, bảo dưỡng dầu bôi trơn tời điện

– Kiểm tra mức dầu thường xuyên;

– Điều chỉnh lò xo phớt dầu hoặc thay đổi phớt dầu nếu thấy dầu bị rò rỉ;

– Trước khi vận hành các loại máy tời như: Tời điện đa năng, tời 3 pha, tời xây dựng… bạn nên cho chạy không tải.

Vào mùa đông, khi không được làm nóng sơ bộ hoặc nhiệt độ dầu không cao, tời điện sẽ nâng hạ khó. Do đó, nên cho tời điện chạy không tải, với mục đich làm dầu nóng lên trước khi vận hành tời điện;

– Thay dầu theo định kỳ, phù hợp với từng loại máy tời điện. Dầu bôi trơn động cơ nếu lâu ngày không được thay mới sẽ tích tụ nhiều cặn cacbon và tạp chất, làm tăng độ nhớt của dầu, gây ra hiện tượng tản nhiệt kém hoặc bôi trơn không đủ trong thời gian khởi động, ảnh hưởng trực tiếp đến động cơ. Do đó, bạn cần thay dầu theo định kỳ nhưng phải phù hợp với từng loại tời nâng hàng và nhu cầu sử dụng.

Tóm lại, chọn dầu bôi trơn tốt và phù hợp không chỉ là nhu cầu nâng cao năng suất tời điện mà còn là chìa khóa kéo dài tuổi thọ cho máy tời. Hy vọng với nội dung vừa chia sẻ, sẽ giúp bạn sử dụng tời nâng hạ bền lâu. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ Zalo Nhắn tin cho tôi 096 132 6939
  • Giỏ hàng